Địa chỉ: Tòa CT5 MDHI - Ngõ 89 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Tp. Hà Nội

Email: kinhdoanhbcd@gmail.com

ỐNG VÀ PHỤ KIỆN PVC SO VỚI THÉP KHÔNG GỈ

Chia sẻ:

ong upvc astm 3375 1

So sánh ống nước PVC và thép không gỉ

Khi đánh giá PVC so với ống và phụ kiện bằng thép không gỉ, hầu hết đều cho rằng nhựa kém bền hơn, kém đàn hồi hơn và không có tuổi thọ cao như vật liệu kim loại, đặc biệt là thép không gỉ. Tuy nhiên, đây là một giả định tổng quát và thường có thể được chứng minh là sai trong nhiều trường hợp làm việc thực tế. Việc so sánh một loại nhựa như PVC với một kim loại chắc chắn như thép không gỉ có vẻ ngu ngốc đối với một số người, nhưng ở đây chúng tôi sẽ phác thảo các đặc tính vận hành quan trọng giữa hai loại này và chứng minh những lĩnh vực mà PVC thực sự hoạt động tốt hơn kim loại. Khi được sử dụng cho các ứng dụng đã được phê duyệt, ống và phụ kiện PVC có thể có khả năng chịu lực, độ bền cao đáng kể và mang lại tuổi thọ sử dụng có thể vượt quá mục đích sử dụng cũng như của thép không gỉ. Dưới đây chúng tôi sẽ phác thảo chín điểm chính so sánh ống nước PVC và thép không gỉ về các đặc tính, đặc điểm riêng, khả năng tương thích sử dụng, tuổi thọ và chi phí.

1) KHẢ NĂNG CHỊU NHIỆT ĐỘ

Đối với các ứng dụng dựa trên nhiệt độ, PVC có mức nhiệt độ sử dụng tối đa và tối thiểu giảm so với thép không gỉ. Ống PVC được phê duyệt để xử lý nhiệt lên tới 140°F trước khi nó bắt đầu mềm đi. Phạm vi nhiệt độ chính xác của ống thép không gỉ có thể phụ thuộc vào loại và thành phần cụ thể của kim loại, nhưng thường được đánh giá là có thể chịu được nhiệt độ ít nhất là 450°F. Khi dự kiến ​​​​sẽ có chất lỏng được làm nóng trong hệ thống ống nước, thép không gỉ có thể là lựa chọn tốt hơn so với PVC. Khi xem xét điều kiện nhiệt độ thấp, PVC có nhiệt độ sử dụng tối thiểu là 32°F. Nhiệt độ dưới 32°F dẫn đến khả năng chịu ứng suất trong ống PVC thấp hơn và làm tăng độ giòn của PVC khiến nó dễ bị nứt do va đập hơn. Đối với ống PVC, không nên sử dụng nhiệt độ dưới 32°F do lo ngại bị gãy hoặc vỡ. Ngược lại, thép không gỉ là hợp kim kim loại không gặp phải những ảnh hưởng này. Thép không gỉ có nhiệt độ sử dụng tối thiểu được khuyến nghị là -60°F, khiến nó phù hợp để xử lý chất lỏng có điểm đóng băng rất thấp.

2) PHẠM VI ÁP SUẤT

Xếp hạng phạm vi áp suất của đường ống có liên quan đến độ bền và tính linh hoạt vốn có của vật liệu, cũng như độ dày của thành bên đường ống và tổng đường kính. Kim loại thường cứng hơn và bền hơn vật liệu nhựa khi chịu áp lực. Khi dự kiến ​​có phạm vi áp suất hệ thống cao, thép không gỉ có thể là lựa chọn tốt hơn. PVC có thể rất phù hợp cho các ứng dụng chất lỏng có áp suất nếu áp suất nằm trong phạm vi được báo cáo của PVC. Ống thép không gỉ có thể được phê duyệt để xử lý áp suất cao tới 7815 PSI. Trong khi ống PVC có thể chịu được áp suất bên trong lên tới 1230 PSI.

3) HÀN VÀ NỐI

Ống nước PVC và thép không gỉ có các phương pháp hàn và nối khác nhau, phổ biến cho từng loại vật liệu. Thép không gỉ thường được nối cơ học thông qua hàn nhiệt hạch hoặc kết nối khớp nối bằng bu lông. Đường ống PVC thường được nối về mặt hóa học thông qua việc sử dụng sơn lót và xi măng dung môi để hàn các kết nối đường ống bằng cách hòa tan và nung chảy các bề mặt bên trong và bên ngoài với nhau. Cả hai phương pháp hàn đều có những khó khăn riêng khi thực hiện với khả năng kết nối không thành công và cả hai khi được thực hiện phù hợp đều có khả năng cung cấp các mối nối chống rò rỉ lâu dài.

4) ĐỘ BỀN CƠ HỌC

Độ bền cơ học và độ cứng của thép không gỉ sẽ vượt trội hơn so với nhựa PVC bán dẻo. Độ bền vật lý của thép không gỉ được đo để chịu được ứng suất lớn hơn so với PVC, do đó sẽ cần một lực lớn hơn để uốn cong và làm gãy ống thép không gỉ so với ống PVC. Tuy nhiên, trong nhiều ứng dụng, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại và đôi khi cần có sự linh hoạt trong quá trình vận hành đường ống vì nó thực sự có thể giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn. Trong các ứng dụng như vậy, PVC thường đưa ra lựa chọn tương thích hơn.

5) ĐỘ BỀN HÓA HỌC VÀ KHẢ NĂNG TƯƠNG THÍCH

Việc sử dụng PVC không chỉ giới hạn ở đường cấp nước, cống thoát nước và lỗ thông hơi. PVC có một vị trí lớn trong các ứng dụng công nghiệp và xử lý hóa học, trong đó thép không gỉ cũng được sử dụng rộng rãi. Cả hai vật liệu đều thể hiện độ bền đáng chú ý và khả năng tương thích với hóa chất, điều mà nhiều người thấy ngạc nhiên đối với các loại nhựa như PVC. ( Hãy xem xét tổng quan về khả năng kháng hóa chất sau đây đối với nhựa . ) Để xử lý hóa chất, khả năng tồn tại và/hoặc sự ưu tiên của thép không gỉ so với PVC sẽ phụ thuộc vào loại hóa chất cụ thể sẽ chảy qua đường ống. Danh sách các hóa chất có khả năng tương thích/không tương thích quá dài để có thể so sánh đầy đủ tại đây. Nói chung, thép không gỉ không được khuyên dùng cho axit mạnh – ví dụ như axit clohydric (HCl) và axit sulfuric (H2SO4). Điều này là do khả năng hình thành khí hydro dễ cháy, dễ cháy. Mặt khác, PVC không gặp phải tác dụng này và có khả năng chống lại các dung dịch HCl và H2SO4 đậm đặc. Nói chung, PVC không được khuyến khích sử dụng cho dầu tự nhiên, hydrocacbon và các sản phẩm thực phẩm vì thép không gỉ có khả năng tương thích tốt hơn. Sự phù hợp về mặt hóa học cụ thể của vật liệu đường ống phải luôn được xác minh với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp trước khi sử dụng.

6) CHỐNG ĂN MÒN

Theo định nghĩa tham khảo, các vật liệu nhựa như PVC thường được mô tả là “không bị ăn mòn” hoặc có khả năng chống ăn mòn so với kim loại/thép. Điều này có nghĩa là ống nhựa PVC không dễ bị ăn mòn bởi môi trường như tác động của thời tiết gây rỉ sét và rỗ. Trong khi đó, thép không gỉ là vật liệu ít bị ăn mòn. Là một kim loại, thép không gỉ về lâu dài sẽ dễ bị ăn mòn bởi môi trường đi kèm với các phản ứng hóa học trong đất và tiếp xúc với clorua nguyên tố có thể làm hỏng tính toàn vẹn của kim loại thông qua các vết rỗ và phản ứng hóa học dọc theo bề mặt của nó. Ngược lại, nhựa PVC có khả năng chống chịu cao trước tác động của các phản ứng đất và clorua, chẳng hạn như những phản ứng xảy ra khi xử lý dung dịch nước biển và nước muối; tức là natri clorua (NaCl), canxi clorua (CaCl2), magiê clorua (MgCl2), v.v.

7) TÍNH CHẤT CÁCH ĐIỆN VÀ ĐỘ DẪN ĐIỆN

Thép không gỉ là kim loại là chất dẫn điện và chất cách điện tương đối kém chống lại sự thay đổi nhiệt và ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Điều này có nghĩa là thép không gỉ sẽ phản ứng với sự biến động nhiệt độ bên trong và bên ngoài và truyền năng lượng nhiệt tương ứng. Ống không gỉ mang dung dịch nóng sẽ có cảm giác ấm khi chạm vào, mất nhiệt ra môi trường và nếu nhiệt độ môi trường thấp, nhiệt độ của chất lỏng dẫn nước cũng sẽ bị ảnh hưởng khi kim loại nguội đi. Ngoài ra, ống và phụ kiện PVC là chất cách điện tốt chống lại sự trao đổi nhiệt nóng và lạnh cũng như độ dẫn điện. Sự biến động của nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng đến PVC nhanh như ảnh hưởng đến thép không gỉ do PVC có đặc tính cách nhiệt tốt hơn. Vật liệu PVC cũng không mang dòng điện.

8) TUỔI THỌ SỬ DỤNG

Tuổi thọ sử dụng của vật liệu đường ống hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của đường ống cũng như các tác nhân gây áp lực môi trường do tiếp xúc với thời tiết và hóa học của đất. Ống dùng cho nước thường có tuổi thọ cao hơn ống dùng cho hóa chất nhưng thường tiếp xúc với các tác nhân. Các đường ống được bảo vệ khỏi các tác nhân gây áp lực bên ngoài sẽ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn. Giữa ống nước PVC và thép không gỉ, PVC có khả năng chống chịu tốt hơn trước tác động lâu dài của nước, thời tiết (không bao gồm tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng mặt trời) và hóa học đất, từ đó thúc đẩy tuổi thọ cao hơn cho các ứng dụng này. Đối với các mục đích sử dụng không phân hủy, chẳng hạn như nước, PVC có thể có tuổi thọ từ 100 năm trở lên. Mặc dù các kim loại như thép không gỉ nhìn chung có độ bền lâu dài nhưng chúng có xu hướng bị ăn mòn theo thời gian dẫn đến việc sửa chữa hoặc thay thế cuối cùng.

9) CHI PHÍ

Ống và phụ kiện bằng thép không gỉ có giá mua khá cao so với PVC dựa trên so sánh chi phí hiện tại. PVC là vật liệu tổng hợp và nhựa nhiệt dẻo nhẹ có sẵn ở mức giá thấp, trong khi thép không gỉ là hợp kim nặng của kim loại với chi phí sẽ thay đổi tùy theo loại và thành phần. Đối với đường ống 1/2″ Schedule 40, PVC có thể có giá thấp tới 0,35 USD mỗi foot, trong khi giá ống thép không gỉ có kích thước tương đương có thể vào khoảng 6,98 USD mỗi foot. Mức chênh lệch chi phí này lớn hơn gấp 20 lần. Lưu ý, những mức giá này là đối với ống có đường kính nhỏ Nhìn chung, giá tăng với ống có kích thước lớn hơn do có nhiều nguyên liệu sản xuất hơn. pvc pipe 5915 1     Khi so sánh ống và phụ kiện PVC với ống thép không gỉ, nhựa có thể hoạt động tốt hơn kim loại hoặc đưa ra lựa chọn tốt hơn trong nhiều tình huống sử dụng thông thường. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản trong so sánh của chúng tôi cho thấy mỗi loại hệ thống ống nước đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và dao động tùy theo ứng dụng. Nói một cách đơn giản, thép không gỉ phù hợp hơn cho một số mục đích sử dụng nhất định trong khi PVC phù hợp lý tưởng cho những mục đích khác. PVC được coi là vật liệu không bị ăn mòn, trong khi thép không gỉ là vật liệu “không bị ăn mòn”. PVC có thể rất thích hợp để xử lý hóa chất và có khả năng chống lại nhiều loại axit mà thép không gỉ không có. Đối với ống nước, PVC chống lại sự tương tác ăn mòn của nước, rỉ sét và không dễ dàng hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật như thép không gỉ. Về độ bền cơ học, nhiệt độ hoạt động tối đa và tối thiểu và khả năng chịu áp suất, thép không gỉ chiếm thế thượng phong. Tuy nhiên, PVC vượt trội về khả năng cách nhiệt trước ảnh hưởng nóng lạnh, khả năng chống dẫn điện và dễ lắp đặt. Ngoài ra, vật liệu nhựa, chẳng hạn như PVC, rẻ hơn đáng kể khi mua, thực hiện và thay thế. Ống PVC cũng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều, giúp dễ dàng xử lý, lưu trữ và lắp đặt hơn. Nếu đang tìm kiếm đường ống và linh kiện PVC hàng đầu được sản xuất từ ​​các nhà sản xuất hàng đầu hiện nay : chúng tôi cung cấp. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin liên quan đến đường ống nhựa, hãy xem lại trung tâm tài nguyên của chúng tôi . Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi, nhận xét hoặc nhu cầu về hệ thống ống nước nào, hãy liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay : chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN NGÀNH NƯỚC BCD

Tòa CT5 MDHI - Ngõ 89 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Tp. Hà Nội

Hotline: 0354368886

Email liên hệ: kinhdoanhbcd@gmail.com

Website: https://nganhnuoc.vn/

Dịch Vụ

  • Chương trình khuyến mãi
  • Hỗ trợ khách hàng
  • Chăm sóc khách hàng
  • Liên kết khách hàng

Gọi điện

Bản đồ

Zalo

Messenger