Địa chỉ: Tòa CT5 MDHI - Ngõ 89 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Tp. Hà Nội

Email: kinhdoanhbcd@gmail.com

PVC là gì? UPVC là gì?

Chia sẻ:

PVC là gì? UPVC là gì?  

PVC là từ viết tắt gồm ba chữ cái được sử dụng để mô tả polyvinyl clorua, một loại nhựa tổng hợp và vật liệu có tính linh hoạt cao. PVC được sử dụng rộng rãi trong xã hội hiện đại và các ứng dụng trong ngành làm ống vận chuyển chất lỏng từ nước đến hóa chất đến nguyên liệu. uPVC là viết tắt của polyvinyl clorua không dẻo và là nhựa PVC không thêm chất làm dẻo ( tính linh hoạt ). PVC và uPVC thường được dùng để chỉ cùng một sản phẩm và hầu hết ống PVC tiêu chuẩn thực chất là ống uPVC. Ở cấp độ cơ bản, PVC là một đại phân tử lặp lại của các đơn vị monome vinyl clorua (VC) riêng lẻ đã được liên kết với nhau bằng phản ứng hóa học để tạo ra polyme polyvinyl clorua, PVC.

Để phân loại polyme, PVC thuộc nhóm nhựa nhiệt dẻo của vật liệu nhựa . Là một loại nhựa nhiệt dẻo, điều này có nghĩa là PVC mềm ra khi đun nóng và có thể nóng chảy để sử dụng trong sản xuất hoặc được tái chế để tái sử dụng. Điều này tương tự với các olefin như polyetylen và polypropylen cũng là nhựa nhiệt dẻo. Cũng tương tự như olefin, PVC có nguồn gốc từ quá trình lọc dầu tự nhiên để tạo ra nhiên liệu hiện đại. Khí ethylene và clo từ muối mỏ (NaCl) phản ứng với nhau để tạo ra vinyl clorua, sau đó được tinh chế thêm để tạo ra polyvinyl clorua, còn được gọi là PVC.

 

ĐẶC ĐIỂM VÀ TÍNH CHẤT PVC

PVC là vật liệu khá bền, linh hoạt và chịu được nhiều điều kiện làm việc khắc nghiệt có thể liên quan đến hóa chất, đất, nước, nước thải và áp lực nước. Là một loại nhựa, PVC có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét và tác động của thời tiết một cách tự nhiên, ngoại trừ độ nhạy lâu dài của PVC đối với việc tiếp xúc với tia cực tím (UV) liên tục. Trong quá trình xử lý và xử lý hóa chất, PVC cung cấp đủ độ bền hóa học và khả năng tương thích với nhiều chất ăn mòn, axit mạnh và yếu, bazơ yếu và chất ăn da cũng như dung dịch halogenua / nước muối.

Khi so sánh với nhiều vật liệu kim loại được sử dụng cho các ứng dụng tương tự, các sản phẩm làm từ PVC nhẹ hơn, dễ vận hành hơn và có thể ít phản ứng hóa học hơn. Họ cũng thường báo cáo chi phí mua và lắp đặt thấp hơn, từ đó thúc đẩy tỷ lệ tuổi thọ sử dụng trên chi phí cao hơn. Hệ thống nước và thiết bị được sản xuất từ ​​​​PVC có thể có tuổi thọ sử dụng từ 100 năm trở lên khi được sử dụng trong môi trường làm việc lý tưởng, không gây hại.

Về điều kiện làm việc, tính chất và độ nhạy , PVC có thể nhạy cảm với nhiệt độ cao, các tình huống có thể gặp chất lỏng đóng băng, các ứng dụng liên quan đến khí điều áp và lắp đặt ngoài trời trong thời gian dài có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ sử dụng tối đa cho nắp PVC khoảng 140°F (60°C) tại đó vật liệu PVC có thể bắt đầu bị mềm. Nhiệt độ tối thiểu đối với PVC có liên quan khi xử lý chất lỏng và phần lớn phụ thuộc vào điểm đóng băng của chất lỏng. Nên tránh đóng băng chất lỏng trong ống PVC vì sự giãn nở kèm theo có thể gây hư hỏng hoặc gãy vật liệu kết cấu.

PVC làm ống và hệ thống đường ống thiếu độ bền kỹ thuật kết cấu để xử lý khí có áp suất và không dùng để vận chuyển khí/không khí do có khả năng nổ. Trừ khi được phủ, sơn hoặc chế tạo bằng các hợp chất ổn định tia cực tím như titan dioxide, PVC không được khuyến khích sử dụng ngoài trời kéo dài trên mặt đất. Các phản ứng gốc tự do dọc theo bề mặt vật liệu theo thời gian sẽ dẫn đến sự đổi màu của PVC và tăng độ giòn của nhựa, tuy nhiên, lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho khả năng phục hồi bên ngoài của PVC trước các tác động và rơi rớt.

 

PVC ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Được triển khai lần đầu tiên vào những năm 1920, PVC hiện được sử dụng nhiều trong các đường ống dẫn nước , hệ thống thông gió và công trình vịt cho các công trình, thiết bị và dụng cụ, đường ống dẫn nước thải và chất thải, truyền chất lỏng hóa học , trong kỹ thuật xây dựng cũng như một loạt các hạng mục riêng lẻ, độc đáo và các sản phẩm tiêu dùng. Khi được sử dụng trong các ứng dụng, PVC được coi là không độc hại và tương đối trơ khi được sản xuất không chứa các chất phụ gia cụ thể, có khả năng gây hại cho vật liệu nhựa cơ bản, chẳng hạn như chì. Dạng PVC phổ biến nhất là PVC không dẻo (uPVC) và là loại PVC được sử dụng để chế tạo các vật liệu cứng như ống, tấm và thiết bị kết cấu. Loại PVC phổ biến khác là PVC dẻo, như tên gọi đã chỉ ra, đã có chất làm dẻo được thêm vào nhựa để tăng tính linh hoạt của vật liệu. PVC dẻo thường được sử dụng để sản xuất ống mềm , quần áo và ống PVC.

Thông thường, bất cứ khi nào từ viết tắt PVC được đề cập, việc sử dụng uPVC làm loại vật liệu đều có liên quan và ít được hiểu theo cách khác. PVC không hóa dẻo được chấp nhận theo chứng nhận ANSI và NSF 61 vì sử dụng trong xử lý nước uống được. Các chứng nhận thiết kế sử dụng PVC phổ biến khác bao gồm ASTM D1785, D2241, D2729, D3034 và AWWA C900/909. Những phê duyệt thiết kế và tiêu chuẩn sản xuất khác nhau đối với polyvinyl clorua này đã phê duyệt việc sử dụng polyme này trong nhiều tình huống ứng dụng hiện đại mà PVC hiện đang được sử dụng phổ biến.

CÔNG TY TNHH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN NGÀNH NƯỚC BCD

Tòa CT5 MDHI - Ngõ 89 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Tp. Hà Nội

Hotline: 0354368886

Email liên hệ: kinhdoanhbcd@gmail.com

Website: https://nganhnuoc.vn/

Dịch Vụ

  • Chương trình khuyến mãi
  • Hỗ trợ khách hàng
  • Chăm sóc khách hàng
  • Liên kết khách hàng

Gọi điện

Bản đồ

Zalo

Messenger